CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN TRONG MÙA "NGHỈ"

Thứ hai - 21/12/2020 20:21
Lan có những giai đoạn phát triển cơ bản là tăng trưởng, ngủ nghỉ, ra hoa và nghỉ ngơi.
👉 CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN TRONG MÙA "NGHỈ"
Lan có những giai đoạn phát triển cơ bản là tăng trưởng, ngủ nghỉ, ra hoa và nghỉ ngơi.
Người chăm lan phải có phương pháp chăm sóc phù hợp trong mỗi giai đoạn để giúp lan ra hoa đúng thời vụ theo mong muốn. Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa lan trong mùa nghỉ.
👉 Hầu hết các giống lan đều có mùa nghỉ trong năm. Một số giống lan thì không có mùa nghỉ và phát triển suốt năm.
Để nhận biết được mùa nghỉ của lan, hãy tham khảo dấu hiệu nhận biết mùa nghỉ của lan. tại đây: https://hoalannamdo.com/.../dau-hieu-bao-mua-nghi-cua-hoa...
unnamed

Vào thời điểm mùa nghỉ tùy vào giống lan khác nhau sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn tham khảo:
👉 Đối với cây đã ghép lâu, cây thuần.
Trong giai đoạn mùa nghỉ đều quan trọng bạn cần phải chú ý là hạn chế tưới nước cho lan. Khoảng cách tưới thưa hơn: khoảng 3 ngày/ lần và tưới đẫm vào gốc.
Tuyệt đối không tưới vào thân lan. Vào những ngày rét đậm thì không được tưới nước cho lan.
👉 Tiếp theo, bạn chọn vị trí cố định để treo lan. Bạn nên treo ở nơi cao, thoáng và ít gió. Chọn nơi nào có chút nắng hanh trực tiếp, điều này sẽ kích thích nụ hoa hình thành hơn là keiki. Tốt nhất nên căng lưới để che gió cho cây lan.
Lưu ý: Thời gian này bạn không cần phun thuốc. Vì lúc này cây lan ngừng tăng trưởng nên sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Thông thường, trong giò lan sẽ có cả cây trưởng thành và cây non mới đẻ. Với trường hợp này thì bạn chỉ tập trung lo cây lan trong giai đoạn mùa nghỉ, cây con cũng không thể tăng trưởng được nhiều.
👉Do đó bạn chờ đến mùa xuân thì cây sẽ sinh thêm những mầm non khác.
Khi thấy cây rụng lá được khoảng ½ thân thì bạn cắt nước gần như hoàn toàn. Chỉ khi thấy thân cây teo tóp thì bạn mới tưới đẫm vào gốc lan 1 lần hoặc lo xa thì 15-20 ngày tưới vào gốc một lần.
👉 Đối với cây trưởng thành mới ghép trong mùa nghỉ:
Những cây mới mang về đã rụng hết lá, rễ khô có thể yên tâm trồng mà không sợ cây c.hết.
Chỉ cần giữ cây luôn mát mẻ (không mang phơi nắng như cây thuần).
Bạn có thể tìm giá thể thích hợp để có một giò đẹp, hoàn chỉnh trong tương lai: Ghép lên gỗ, bảng dớn thì c.ắt bớt rễ già khô, chừa lại 1-2 cm. Và chỉ để lại những rễ sống, còn cứng. Buộc chặt gốc vào gỗ, bảng dớn.
Nếu trồng trong chậu thì bạn đặt xốp miếng (loại làm thùng chứa hoa quả) ở dưới một lượt.
Tiếp theo bỏ than củi, vỏ thông vào. Đặt cây lên rồi buộc thân vào quang treo sao cho cây đứng vững, có thể bắc ngang que, đũa qua miệng chậu để buộc cây cho chắc.
maxresdefault

Cuối cùng đặt thêm một lớp xơ dừa, dớn mềm, rêu rừng mỏng trên mặt chậu để giữ ẩm, không phủ kín gốc.
Với loại cây mới ghép này cần giữ ẩm thường xuyên. Thời gian đầu ngày tưới 1-2 lần, nên tưới nhiều vào gốc. Sau khoảng 2-3 tuần thấy thân không teo tóp, vẫn căng bóng thì có thể bớt tưới, tưới ít như ở cây thuần. Loại này năm đầu tiên đem ở rừng về thì 99% sẽ ra hoa mà không nhảy keiki.
Mặc dù ngủ sớm, ngủ muộn nhưng cứ có hanh khô, thời tiết lạnh dần là cây ngủ. Đến khi nào mưa phùn gió bấc mùa xuân (ngay sau tết âm lịch) thì cây thức.
Mặc dù rét cắt da cắt thịt nhưng có mưa xuân là bạn nên mang cây ra hứng mưa. Riêng mưa xuân c.ực tốt cho cây, có tác dụng đánh thức cây và nảy mầm. Nước đọng ở lá cũng không sợ bị thối đọt do thời tiết lạnh.
Mưa phùn mặc dù ướt át nhưng không khí rất lạnh nên cây không bị ẩm nóng kiểu mùa hè. Thân cây căng mập nhanh chóng chỉ trong một đêm.
Cây bắt đầu hình thành nụ sau khoảng 1 tuần. Một cây lan với thời gian nghỉ phù hợp với đặc tính của nó sẽ dễ cho hoa hơn và hoa sẽ lớn hơn so với cây lan cùng loài không có thời gian nghỉ.
Lan được ghép trong mùa nghỉ thì cần giữ ẩm gốc để ra nhiều cây keiki và rễ. Bạn có thể mất một mùa hoa nhưng sẽ được một bụi cây khỏe mạnh cho nhiều hoa vào năm sau.
Nguồn: Hoa lan Rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây