Dấu hiệu báo mùa nghỉ của hoa phong lan

Thứ hai - 21/12/2020 20:10
Phong lan cũng giống như các loại thực vậy khác, chúng cần thời gian nghỉ định kì hàng năm. Thế nhưng, nếu là một người mới chơi lan, bạn có thể sẽ khó nhận ra những dấu hiệu hoa đã tới thời gian nghỉ.

Mùa nghỉ của lan là gì?

Dù sinh trưởng trong môi trường tự nhiên hay nhân tạo thì lan cũng cần mùa nghỉ. Trong thời kỳ sinh trưởng, lan yêu cầu cao về điều kiện thời tiết và chế độ dinh dưỡng. Nhưng khi bước vào mùa nghỉ, lan lại không cần “chăm sóc” quá nhiều. Hầu như lan ngưng phát triển để khi mùa mưa đến, bắt đầu vào một chu kỳ mới với một “sức lực” mới.
 

mam phi diep tim

Trong điều kiện trồng nhân tạo, người trồng có thể kéo dài thời gian sinh trưởng cho lan để tạo cho chúng một sự tăng trưởng đồng đều trong cả năm. Tuy nhiên, đây không hẳn là giải pháp tốt bởi sự nghỉ ngơi là cần thiết để lan có thể lấy lại sức sau khi đã vượt qua sự khắc nghiệt của mùa khô.

Dấu hiệu cho thấy lan tới mùa nghỉ

Những loại lan cần có thời gian nghỉ là Cattleya, Hoàng Thảo, Giáng Hương, Đai Châu, Hồ Điệp, Hài,… Tuy nhiên, dấu hiệu của chúng lại không quá rõ rệt. Bởi đây hầu hết là những loại lan sống trong điều kiện môi trường rừng dày, ẩm, nhiệt độ không quá cao, độ ẩm không khí luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, nếu là người trồng lan chuyên nghiệp, không khó để phát hiện những dấu hiệu lan đang tới mùa nghỉ như sau:

Lan hầu như không hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, rễ cây khô và chun lại. Do đó, thời kỳ này không cần phải tưới nước hay bón phân cho lan.
Vào mùa nghỉ các giả hành teo và nhăn lại.
Phần lớn loại thuộc chi Hoàng Thảo sẽ có dấu hiệu ngọn cây tròn tù, lá nhỏ đi, từ từ chuyển sang màu vàng và rụng sạch lá. Nhiều người khi thấy vậy lại sợ lan chết nên đã vội tăng cường nước và chất dinh dưỡng. Thế nhưng sự quan tâm này sẽ khiến cây trong mùa hoa ra hoa ít hoặc không ra hoa, cây sẽ chỉ toàn keiki.

Thời gian bắt đầu mùa nghỉ của lan

Mùa nghỉ của lan sẽ rơi vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau ở miền Nam. Và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau đối với miền Bắc. Lúc này, bạn ngưng hẳn việc bón phân và giảm lượng nước tưới, mật độ tưới. Thậm chí khi lan nghỉ được 2 tháng thì cắt nước hoàn toàn.

Mỗi loài lan khác nhau yêu cầu thời gian nghỉ khác nhau. Trong khoảng thời gian này, chế độ chăm sóc cũng không giống nhau. Có thể chia lan thành 2 nhóm như:

  • Nhóm cần thời gian nghỉ từ 1 – 3 tháng: các loài Hoàng Thảo rụng lá, Giáng Hương, Đai Châu, Cattleya, …
  • Nhóm có thời gian nghỉ ngơi ngắn 1 – 2 tuần: Hồ Điệp, Lan Hài.
maxresdefault

Do đó, bạn cần chú ý đến khoảng thời gian nghỉ của lan để có phương pháp chăm sóc phù hợp, cho cây ra hoa đều và đúng vụ.
Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây